fbpx

Officetel là gì? và Công năng sử dụng Officetel?

Officetel là gì? Khái niệm về loại hình bất động sản căn hộ văn phòng Offictel? Mức độ phát triển của loại hình Officetel ở việt nam và trên thế giới như thế nào? Công năng mục đích sử dụng của loại hình căn hộ Officetel là gì? Có phải là loại hình bất động sản đáng để đầu tư hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả tại bài viết này quý khách hàng cùng tham khảo để có cái nhìn đúng đắn nhất về loại hình căn hộ văn phòng Officetel.

1. Khái niệm Officetel là gì và lịch sử hình thành

Officetel là gì?

Officetel là viết tắt của hai từ Office và Hotel là mô hình căn hộ đa chức năng, có thể hiểu là văn phòng làm việc (office) và vừa có thể nghỉ ngơi – cư trú qua đêm (hotel).

OFFICETEL = OFFICE HOTEL

Officetel là dạng mô hình văn phòng được kết hợp với tính năng của một nơi ở, hay nói dễ hiểu hơn thì nó kế thừa những đặc điểm của một nhà ở, khách sạn và văn phòng. Chính vì thế mà Officetel không có thiết kế cứng nhắc như các loại văn phòng thuần túy và có thể được dùng như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi.

Officetel là mô hình đón đầu xu hướng bất động sản trong những năm tới do khả năng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, công nghệ cũng như rất phù hợp với những người bận rộn, muốn ở lại văn phòng làm việc.

Căn hộ văn phòng Officetel
Căn hộ văn phòng Officetel

Lịch sử hình thành căn hộ văn phòng Officetel:

Theo nhiều tài liệu, loại hình căn hộ văn phòng Officetel xuất hiện đầu tiên vào thập niên 1980 – 1990 tại Seoul (Hàn Quốc). Tòa nhà Officetel đầu tiên được xây dựng bởi tập đoàn Korea Development Corporation.

Thực chất, loại hình BĐS kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh đã xuất hiện từ rất lâu. Tại nhiều nước phương Tây, những shophouse (cửa hàng – nhà ở) đã xuất hiện trong lòng các thành phố, thị trấn từ nhiều thế kỷ trước.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố khách quan như cách mạng công nghiệp, sự phát triển của phương tiện giao thông, những chính sách mới của chính phủ trong việc khoanh vùng… đã cản trở sự bùng nổ của loại hình BĐS này.

Tới những năm 1950, loại hình BĐS kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh chính thức bị coi là bất hợp pháp ở những nước phương Tây. Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ tạo điều kiện cho con người có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Hơn nữa, ô nhiễm môi trường, sự xuống cấp của hệ thống hạ tầng giao thông, nhịp sống nhanh… khiến cho nhu cầu làm việc tại gia trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhận thấy vấn đề này, Chính phủ một số nước đã điều chỉnh lại chính sách khoanh vùng của mình, và những căn hộ đa chức năng ngày ấy, một lần nữa, xuất hiện và có xu hướng bùng nổ ngày càng mạnh mẽ. Và Officetel thực chất là kết quả của xu hướng phát triển hỗn hợp (Mixed-use development).

Thông tin thêm, “Từ khóa Mixed-use development có thể dùng để chỉ một tòa nhà đơn lẻ, hay một khu phố, cũng dùng để chỉ những dự án BĐS – một tòa nhà, một khu phức hợp hay cả một thị trấn thành phố được phát triển theo hướng trộn lẫn”.

Loại hình Officetel Tây Hồ ( Minh Họa)
Loại hình Officetel Tây Hồ ( Minh Họa)

2. Mức độ phát triển của loại hình căn hộ Officetel trên thế giới và ở Việt Nam

Kể từ khi xuất hiện sau một thời gian ngắn, Office-tel đã trở thành “cơn sốt” trong thị trường nhà cho thuê trên khắp thế giới. Chẳng hạn như tại Hàn Quốc, trước năm 2008, số lượng Office-tel vào khoảng 5 nghìn căn nhưng đến nay, con số này đã tăng lên gấp 10 lần

Nhu cầu sử dụng và số lượng officetel tại Hàn Quốc tăng vọt giữa năm 2012 - 2014 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại
Nhu cầu sử dụng và số lượng officetel tại Hàn Quốc tăng vọt giữa năm 2012 – 2014 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Không lâu sau đó, tính tiện ích, sự phù hợp với xu thế đã khiến khắp các thành phố bận rộn trên thế giới xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn những căn hộ mang dáng vóc Office-tel, cho đến tận ngày nay nó vẫn được nhìn nhận là hiện đại và tiện lợi với nhiều người.

Officetel tại Việt Nam phát triển một cách chóng mặt:

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế việc đầu tư vào Officetel Hà Nội hứa hẹn về mức sinh lời, nhu cầu thuê officetel của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh để tối ưu chi phí (Phí quản lý chỉ bằng 20-50% so với văn phòng truyền thống).

Trong 3 năm trở lại đây mô hình office-tel phát triển rầm rộ, đặc biệt tại những khu vực được biết đến với mật độ văn phòng dày đặc, những khu vực có dự địa phát triển như khu Đông, Tây và Nam của thành phố.

Với Officetel ở Việt Nam đang rất phát triển với nhiều chủ đầu tư Việt Nam đã đón đầu xu hướng phát triển mới này như: Dự án căn hộ Sunrise City quận 7; dự án Princess Residence tại 146 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận; Dự án River Gate Bến Vân Đồn; Offictel Orchard Garden, Căn hộ Soho D’capitale Trần Duy Hưng, Officetel 29 Tố Hữu,…..

Officetel là một xu thế phát triển của thành thị, kết hợp những yếu tố dân cư, thương mại, văn hóa và công nghiệp, từ đó tạo ra những liên kết trong cộng đồng.

Mô hình Officetel tại Việt Nam
Mô hình Officetel tại Việt Nam

Xem thêm dự án Officetel Platinum Center Point mặt đường Võ Chí Công.

3. Đặc điểm của Officetel

Officetel kế thừa những đặc điểm của một nhà ở – khách sạn – văn phòng. Căn hộ Officetel không có thiết kế cứng nhắc như các loại văn phòng thuần túy và có thể được dùng như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi.

 

Officetel đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu nhưng khi du nhập vào Việt Nam, căn hộ Officetel mang theo mình một số đặc điểm như sau:

  • Các căn hộ Officetel được cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối đi riêng biệt, thang máy chuyên biệt, khu tiếp khách, quầy lễ tân, bàn làm việc, bảng tên công ty.
  • Căn hộ Officetel còn thể được đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không giới hạn giờ giao dịch và được sử dụng hầu hết các tiện ích của toà nhà như: phòng tập gym, hồ bơi, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…
Mặt bằng tiện ích khu Officetel Platinum Center Point
Mặt bằng tiện ích khu Officetel Platinum Center Point

2. Công năng mục đích sử dụng của loại hình căn hộ Officetel là gì? Đa dạng như thế nào?

Căn hộ văn phòng Officetel là căn hộ đa năng với nhiều mục đích sử dụng. Nhưng 3 mục đích chính của căn hộ Officetel là để ở, để làm văn phòng,

Mục đích để làm văn phòng:

Là sản phẩm tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ để làm trụ sở văn phòng. Có thể đưa vào Giấy phép đăng ký Kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật, không bị ngăn cấm như các doanh nghiệp mở văn phòng tại tòa chung cư thông thường. Căn hộ Officetel ở các khu vực trung tâm để dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp kinh doanh khác

Phối cảnh Officetel làm văn phòng
Phối cảnh Officetel làm văn phòng

Mục đích để ở:

Là sản phẩm hợp túi tiền với các đối tượng độc thân, gia đình nhỏ, hoặc bố mẹ mua cho con cái đến tuổi trưởng thành để khởi động cuộc sống độc lập. Do đặc thù kinh tế đang trong giai đoạn tích lũy và phong cách sống “nhanh, gọn, nhẹ”, họ không cần không gian quá rộng rãi nhưng phải hiện đại và thỏa mãn mọi nhu cầu trong cuộc sống.

Mua để cho thuê lưu trú ngắn hạn ” HOMESTAY” : Đây là phương thức KD mới ở Hà Nội và đạt hiệu quả rất cao. Đặc biệt phải là những nơi có vị trí đẹp, đi lại thuận lợi và di chuyển gần Sân Bay ( ở Hà Nội  thì chỉ làm được ở Hồ Tây và Hoàn Kiếm)

Phối cảnh Officetel để ở
Phối cảnh Officetel để ở

Kết hợp giữa làm văn phòng và để ở:

Sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp – có thể sống tự lập và làm việc trong cùng 1 không gian để theo đuổi ước mơ tương lai, khơi nguồn thành công, khẳng định tầm nhìn và đẳng cấp.

Phối cảnh Officetel vừa để ở và vừa làm văn phòng
Phối cảnh Officetel vừa để ở và vừa làm văn phòng

3. Đặc điểm của căn hộ Officetel là gì? Officetel có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm căn hộ Officetel:

– Như đã nói ở trên thì diện tích của căn hộ Officetel không lớn, do đó giá bán cũng rẻ hơn so với những căn hộ bình thường.

– Có lối vào và sảnh thang máy riêng, thuận tiện cho các công ty.

– Có khu vực tiếp tân riêng cũng như có thể treo bảng tên công ty ngay khu vực tiền sảnh đón khách.

– Có thể dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng…

– Sử dụng thoải mái các tiện ích trong tòa nhà và khu dân cư.

– Có nhiều công năng như làm văn phòng, nhà ở…

– Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.

Nhược điểm căn hộ Officetel:

– Diện tích nhỏ nên chỉ thích hợp cho văn phòng quy mô nhỏ hay gia đình ít người.

– Hồ sơ pháp lý chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian này phải xin gia hạn.

– Không làm nơi cư trú, nghĩa là không đăng ký sổ hộ khẩu mà chỉ đăng ký lưu trú.

So sánh căn hộ Officetel với loại hình căn hộ chung cư và căn hộ văn phòng Officetel
So sánh căn hộ Officetel với loại hình căn hộ chung cư và căn hộ văn phòng Officetel

4. Bạn lo lắng về thời gian sử dụng Officetel là 50 năm?

Trích điều 126 – Luật đất đai 2013 – Quy định đất sử dụng có thời hạn, đang hiện hành:

“Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này…..”

Theo đó thời gian sử dụng căn hộ văn phòng Officetel sẽ là 50 năm

Nhưng Sau thời hạn này, các chủ căn hộ vẫn được quyền sở hữu tài sản trên đất của dự án theo Quy định của điều 126 – Luật đất đai đang hiện hành.

Để gia hạn thời gian sở hữu KH phải đóng thêm khoản thuế bổ sung cho giai đoạn tiếp theo.

5. Officetel có phải là loại hình bất động sản đáng để đầu tư hay không? 

Theo các chuyên gia đánh giá thì Officetel là loại hình đáng để đầu tư vì các lý do sau đây:

Lý do thứ nhất: Vốn đầu tư nhỏ

Diện tích Officetel thường nhỏ nên tổng giá trị sản phẩm cạnh tranh hơn các căn hộ diện tích lớn chỉ có chức năng để ở. Với nhiều tính năng nổi trội như nhỏ, đa chức năng, có thể khai thác cho thuê, hoàn vốn nhanh qua kiểm chứng thực tiễn mà đây là loại hình rất thu hút giới đầu tư. Officetel là loại hình được kỳ vọng đạt tỷ suất lợi nhuận lý tưởng.

Lý do thứ hai: Số lượng hạn chế nguồn cung khan hiếm

Nguồn cung Officetel hiện tại ở Hà Nội đang thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế. Trong khi loại hình Officetel đang rất phát triển tại TP Hồ Chí Minh. Theo thống kê thì thủ đô cho đến thời điểm hiện tại chỉ có 3 dự án Officetel và ở Tây Hồ chỉ có duy nhất căn hộ Officetel Platinum Center

Lý do thứ ba: Tính năng phù hợp với nhu cầu thị trường

Tính năng của căn hộ Officetel phù hợp với nhu cầu văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhất là khi thị trường doanh nghiệp start-up đang nở rộ như hiện nay. Sản phẩm Officetel ra đời đáp ứng nhu cầu “làn sóng” phong trào khởi nghiệp. Những người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng, vừa để lưu trú thì Officetel là lựa chọn thích hợp.

Lý do thứ tư: Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp:

Officetel kế thừa những đặc điểm của một nhà ở – khách sạn – văn phòng. Căn hộ Officetel không có thiết kế cứng nhắc như các loại văn phòng thuần túy và có thể được dùng như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi như hệ thống bể bơi, đường dạo bộ , khu cây xanh….

Lý do thứ năm: Thị trường tiềm năng:

Thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm và cận trung tâm thủ đô Hà Nội đang khan hiếm nguồn cung so với nhu cầu. Nhiều khách thuê phải xếp hàng chờ cũng như phải trả chi phí thuê vô cùng đắt đỏ, nhất là đối với văn phòng hàng A. Nhờ sự cộng hưởng của cơn sốt thị trường văn phòng cho thuê, mà đã tạo cơn sóng lớn cho thị trường căn hộ Officetel phát triển.

Theo UBND TP Hà Nội chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2019 đã có gần 16.000 doanh nghiệp đăng ký mới, cùng hàng trăm các dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư.

=>> Đây được coi là cơ hội hấp dẫn cho thị trường văn phòng.

Phối cảnh căn hộ văn phòng Officetel The Lotus Center Tây Hồ
Phối cảnh căn hộ văn phòng Officetel The Lotus Center Tây Hồ độc nhất quận Tây Hồ

Xem thêm căn hộ Officetel Platinum Center Point đẹp và đắc địa nhất quận Tây Hồ

Xem thêm dự án The Lotus Center đẳng cấp nhất khu đô thị Nam Thăng Long.

Qua phần chia sẻ thông tin về Officetel là gì? Ưu điểm và nhược điểm của office tel trên, hy vọng rằng bạn có cái nhìn sâu hơn về mô hình này để ra quyết định đúng đắn.

Để nhận thêm các cơ hội đầu tư mới nhất và biết thêm các dự án Officetel mới nhất 2019 thì quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0948 529 678

Hoặc để lại thông tin tại đây:

Xin cảm ơn !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ - NHẬN BẢNG GIÁ

Nhận thêm thông tin về dự án về cơ hội đầu tư tốt nhất 2019

Nhận ưu đãi, Thông tin bảng giá, Tư vấn miễn phí...

Hotline : 0948 529 678